Sinh nhật Web 10/8/2010

Chúc tất cả Quý thầy cô có một ngày làm việc hiệu quả!
Hãy cùng nhau chia sẻ thông tin quý thầy cô nhé!
Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Khách vào nhà

  5 khách và 0 thành viên

  Mail liên hệ

  Website Hồ Việt Cảnh
  Mail: vietcanhthcslp@gmail.com
  ĐT: 0977777921
  Cảm ơn bạn đã ghé thăm

  HOA DẠI

  Quản trị web chúc các bạn vui vẻ nha !

  Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chúc quý thầy cô vui vẻ, hạnh phúc bên đàn em thân yêu!

  Giúp HS nối day dẫn điện đảm bào yêu cầu kĩ thuật trong chương trình CN 9 2017 2018

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: st
  Người gửi: Hồ Việt Cảnh (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:31' 27-10-2017
  Dung lượng: 1.3 MB
  Số lượt tải: 12
  Số lượt thích: 0 người
  CHUYÊN ĐỀ:
  GIÚP HỌC SINH THỰC HÀNH NỐI DÂY DẪN ĐIỆN ĐẢM BẢO YÊU CẦU KĨ THUẬT TRONG CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHỆ 9
  I.đề:
  Môn công nghệ 9 được giảng dạy ở trường THCS Long Phú là một môn học thuộc lĩnh vực công nghiệp. Môn học này hình thành cho học sinh các kĩ năng cần thiết để lắp đặt mạng điện trong nhà. Trong quá trình lắp đặt cần phải nối dây dẫn điện, nếu nối dây dẫn điện không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật thì các đồ dùng điện hoạt động không ổn định, không những gây hư hỏng đồ dùng điện mà có khả năng gây ra cháy nỗ rất nguy hiểm. Việc học sinh và mọi người nối dây dẫn điện không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật là thực trạng phổ biến hiện nay do học sinh và mọi người chưa nắm vững qui trình công nghệ và các kĩ năng nối dây cần thiết để nối dây dẫn điện. Vì thế, để nâng cao kĩ năng thực hành lắp đặt mạng điện trong nhà thì giáo viên cần “giúp cho học sinh nối dây dẫn diện đảm bảo yêu cầu kĩ thuật” là rất cần thiết.
  II. Giải quyết vấn đề:
  1.Đặc điểm tình hình:
  a.Thuận lợi:
  -Được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu trường.
  -Trường đã trang bị màn hình Sony 50 inch phục vụ cho việc trình chiếu bài giảng điện tử.
  -Đa số giáo viên tích cực giảng dạy, học sinh tích cực học tập.
  b.Khó khăn:
  -Do trường: Có nhiều giáo viên có nhu cầu giảng dạy nhưng chỉ có 1 màn hình nên thường trùng tiết với các giáo viên khác.
  -Do giáo viên:
  +Các chi tiết quá nhỏ so với bàn tay giáo viên nên việc thao tác mẫu cho cả lớp quan sát gặp nhiều khó khăn, không hiệu quả. Ví dụ như nối dây dẫn điện, nối dây vào các thiết bị điện, lắp đặt dây dẫn điện,...
  +Khi học sinh muốn xem lại các thao tác, giáo viên phải làm lại, mỗi lần thao tác mẫu phải tốn vật liệu (Dây dẫn điện) nhưng hiệu quả không cao, mất nhiều thời gian và công sức.
  -Do học sinh:
  +Học sinh hiểu nguyên lí làm việc mạch điện còn chậm.
  +Học sinh quan sát không rõ, hiểu sai vấn đề nên thực hiện sai nên mối nối tiếp xúc không tốt, không đảm bảo về mặt cơ học, mất thẩm mỹ, bóc vỏ cách điện không đúng làm đứt lõi,...
   
  +Học sinh chưa nắm vững các qui trình công nghệ nên làm sai, phải làm đi làm lại mất thời gian, tốn kém dây dẫn điện,...
  Từ những khó khăn trên dẫn đến kết quả học tập của học sinh chưa đạt yêu cầu chỉ tiêu của nhà trường đưa ra. Vì thế, tôi đã suy nghĩ và tìm ra một số biện pháp giúp học sinh nối dây dẫn điện đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, giúp học sinh hứng thú học tập, tiếp thu bài tốt hơn.
  2.Biện pháp tổ chức thực hiện:
  Để học sinh hứng thú học tập và nắm kĩ qui trình công nghệ nối dây dẫn điện thì giáo viên cần thiết kế các hình ảnh đúng theo qui trình và chiếu cho học sinh quan sát trước khi cho học sinh thực hành:
  -Phần bóc vỏ cách điện giáo viên cần chuẩn bị một số bức tranh sau để hướng dẫn cho học sinh dễ quan sát: Giáo viên hướng dẫn phần lưỡi cắt quay về phía tay cầm kềm, phần giữ dây dẫn quay về phía tay cầm dây điện. Chú ý trước khi đưa dây điện vào cần bóp kềm lại để chọn lỗ của lưỡi cắt phải lớn hơn đường kính lõi dây dẫn điện nhưng phải nhỏ hơn đường kính của vỏ cách điện. Chiều dài lớp vỏ cần bóc khoảng 15-20 lần đường kính của lõi.
   

  -Phần bóc vỏ cách điện và làm sạch lõi giáo viên cần chuẩn bị một số bức tranh sau để hướng dẫn cho học sinh dễ quan sát: Yêu cầu học sinh vừa xoay dây điện vừa dùng giấy nhám vuốt ra khỏi dây điện để đảm bảo xung quanh lõi dây điện đều sạch.
  -Nối dây dẫn điện lõi 1 sợi theo đường thẳng giáo viên cần chuẩn bị một số bức tranh sau để hướng dẫn cho học sinh dễ quan sát: Yêu cầu học sinh uốn gập lõi đoạn trong 1/3, đoạn ngoài 2/3 đoạn lõi đã bóc vỏ. Khi vặn xoắn cần lưu ý lõi này vặn xoắn vào lõi dây kia và ngược lại. Dùng 2 cây kểm, một kềm giữ đoạn dây bên trái, kềm còn lại vặn xoắn đoạn dây bên phải xung quanh dây kia khoảng 4 đến 6 vòng.
  -Nối dây dẫn điện lõi nhiều sợi theo đường thẳng giáo viên cần chuẩn bị một số bức tranh sau để hướng dẫn cho học sinh dễ quan sát: Yêu cầu học sinh dùng giấy nhám vuốt từ trong ra ngoài để
   
  Gửi ý kiến